Paulo Thành Nguyễn

Những điều tôi nghĩ…

Tại sao phải có tiêu chuẩn?

Bạn nghĩ gì về bài viết này?

Thời gian qua  chúng ta có những topic được đưa ra để nhận định, phân tích và đánh giá, nhất là từ câu chuyện xoay quanh chủ đề 1 người thầy tiến sĩ, trưởng khoa của 1 đại học khá nổi tiếng tại TP có những từ ngữ, thái độ mà nhiều người cho là thô tục. Nó dẫn đến một hiện tượng khá đáng lo ngại là rất nhiều người đưa ra những “quan điểm” khác nhau để chỉ trích hay bảo vệ, và khi dựa trên “quan điểm” thì không thể nào có một cơ sở, một khung định chung để đánh giá! Và từ đó, nếu chỉ dựa trên nền tảng “quan điểm” thì không thể nào biết đâu là đúng và đâu là sai, nhất là trong ngành khoa học và chuyên môn sâu, để phát triển tốt hơn. Từ đó, tôi viết đề tài “tiêu chuẩn” này như là một khái niệm, một dẫn nhập để mọi người cùng tìm hiểu thêm với hy vọng là trong tương lai xã hội VN mình không phải tiếp tục lạc hậu và vô trật tự nữa.

Trong thời đại hiện nay, mọi người sống trên trái dất này được bảo vệ hay bị chi phối bởi không dưới vài ngàn tiêu chuẩn khác nhau, một cách trực tiếp hay gián tiếp, cho dù có biết hay không biết.

Chúng ta có thể nhận diện ra những tiêu chuẩn ảnh hưởng đến cá nhân mình rất rõ ràng, đó là những sản phẩm cho sức khỏe phải đạt tiêu chuẩn của ngành y tế, những sản phẩm công nghệ thông tin và viễn thông phải đạt tiêu chuẩn tiêu chuẩn của ngành CNTT và VT, v.v… Trên thế giới, nhất là các nước được OECD đánh giá là 10 quốc gia có cuộc sống tốt nhất thế giới, thì hầu hết mọi ngành nghề đề có những tiêu chuẩn rất khắc khe, nhất là những ngành liên quan mật thiết với cuộc sống hàng ngày của người dân, y tế, an toàn vệ sinh, an toàn giao thông, giáo dục, các ngành khoa học ứng dụng, và ngay cả cho những ngành khác có ít tính khoa học. Đối với những hoạt động chưa có tiêu chuẩn chung, hệ thống pháp luật của từ quốc gia đều có những quy định riêng để bổ sung.

Chúng ta cùng tìm hiểu ở mức khái niệm của tiêu chuẩn nhé!

————————

Tiêu chuẩn là gì?

Một cách đơn giản, tiêu chuẩn là một khung định, một thước đo, một yêu cầu được thiết lập và thoả thuận chung của những con người, tổ chức chuyên ngành liên quan tới sự việc đó. Nó định nghĩa về chất lượng tối thiểu, đưa ra những quy trình hiệu quả nhất để thực hiện sự việc hay sản phẩm cụ thể, những phương pháp và quy trình thử nghiệm, đánh giá hoặc/và quản lý sự việc hoặc sản phẩm cụ thể này.

Tiêu chuẩn mang lại những giá trị gì?

Chúng ta áp dụng tiêu chuẩn chung để có được một cấp độ an toàn, chất lượng và tính đều đặng của chất lượng qua nhiều đợt sử dụng sản phẩm hay dịch vụ. Tiêu chuẩn còn giúp tạo sự liên kết giữa các sản phẩm, dịch vụ khác nhau từ những nguồn gốc khác nhau. Tiêu chuẩn là 1 cầu nối liên thông về chất lượng và an toàn của sản phẩm, dịch vụ và những hoạt động khác giữa các biên giới ngành nghề và biên giới quốc gia. Nó là công cụ quan trọng trong công nghệ, kỹ thuật và thương mại vượt biên giới.

Các bạn có thể dễ dàng thấy rằng để đưa 1 sản phẩm sản xuất tại VN ra thị trường Mỹ, Âu Châu hay các nước tiên tiến khác, những sản phẩm này bắt buộc phải tuân thủ hàng loạt các tiêu chuẩn chất lượng và an toàn cho người sử dụng.

Ai làm ra tiêu chuẩn?

Những tổ chức khoa học, đại học, viện nghiên cứu, các nhóm phát minh/sản xuất, những chuyên gia tình nguyện và các hệ thống làm luật đều cùng tham gia.

Có lẽ tổ chức tiêu chuẩn lớn nhất thế giới là ISO (International Organizations for Standards, hay còn được biết tới là International Standards Organization), đây là 1 tổ chức đã đưa ra được hơn 10.000 bộ tiêu chuẩn cho thế giới, với khoảng 2.400 tổ chức/hiệp hội và hơn 20.000 chuyên gia cùng tham gia từ khắp thế giới để xây dựng.

Bên cạnh, có không dưới 1.000 tổ chức xây dựng tiêu chuẩn chuyên ngành khác, chưa kể những hoạt động xây dựng tiêu chuẩn cấp quốc gia.

Hiện nay, trên thế giới có không dưới 50.000 bộ tiêu chuẩn áp dụng cho hầu hết mọi ngành nghề.

Tiêu chuẩn được áp dụng như thế nào?

Hấu hết các quốc gia phát triển đểu sử dụng những bộ tiêu chuẩn làm khung định và đo lường trong pháp luật và quy định chuyên ngành.

Bên cạnh, để những sản phẩm và dịch vụ được lưu hành tại các thị trường đặt chất lượng và an toàn cho người sử dụng là quan trọng nhất, những sản phẩm và dịch này đều phải có được những chứng chỉ xác nhận đạt những tiêu chuẩn có liên quan. Hệ thống phần phối và người sử dụng được khuyến cáo chỉ chọn chúng khi thấy có những chứng minh của các chứng chỉ tiêu chuẩn này, bên cạnh, các tổ chức bảo vệ an toàn và quyền lợi người tiêu dùng, quản lý thị trường, quản lý chất lượng, v.v… của 1 quốc gia  luôn theo dõi, phân tích, đánh giá để kịp thời ngăn chận những hoạt động thiếu tiêu chuẩn và phạm pháp.

Tại sao VN cần phải áp dụng các tiêu chuẩn của thế giới?

Vì gốc rễ của tiêu chuẩn là để bảo đảm chất lượng và an toàn cho người dùng, để tạo 1 trật tự cần thiết về chất lượng, để làm giá thành rẻ hơn, để làm cầu nối cho VN và thế giới, v.v… cho nên một trong những cách tiếp cận với khoa học công nghệ và áp dụng những phương pháp quản lý hiệu quả đối với các nước chậm hoặc đang phát triển như VN chính là áp dụng triệt để những tiêu chuẩn của thế giới.

Bên cạnh, những tiêu chuẩn này đã luôn được nâng cấp, bổ sung dựa theo những kinh nghiệm thực tế, những bài học đắt giá từ các nước phát triển, cho nên, vừa tránh phải trả giá cho những sự vấp ngã của những nước đi trước cũng như vừa “nhảy vọt” để kịp theo các nước tiên tiến, VN cần phải nghiêm túc áp dụng chúng! Đây chí là 1 trong những sức mạnh mà Singapore và Hàn Quốc đã tận dụng vô cùng hiệu quả!

Các bạn có thể search trên Internet từ khoá… why need standards?... sẽ có hơn 600.000.000 links để các bạn tham khảo thêm!

Hoàng Ngọc Diệp

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s